หัวร้อนเกมเมอร์ควรทราบ! เหตุผลทื่เกมออนไลน์ต้องปิดให้บริการ

Published by Sorawich Chanjirakitti on

หัวร้อนเกมเมอร์ควรทราบ! เหตุผลทื่เกมออนไลน์ต้องปิดให้บริการ
“โกยเงินเสร็จปิดเซิร์ฟหนีไอ้หน้า_ี” หรือคำหยาบอื่นๆ ประโยคนี้จะเห็นตามแฟนเพจหรือกลุ่มของเกมออนไลน์ที่ประกาศยุติการให้บริการ ด้านพระพุทธศาสนาสอนไว้ว่า ทุกสิ่งนั้น เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป #เกมออนไลน์ก็เช่นกัน บางคนก็ทำใจได้ แต่บางคนก็หัวร้อนด่าทางผู้ให้บริการต่างๆนาๆ วันนี้เลยจะมาดูกันว่า ทำไม? เกมออนไลน์ถึงต้องยุติการให้บริการกัน

หมดสัญญากับผู้พัฒนา

ผมเชื่อว่า ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆ ผู้ให้บริการเกมออนไลน์คงไม่อยากยุติการให้บริการหรอกครับ สาเหตุหลักๆ ที่เกมปิดก็คือสัญญาที่ทำไว้กับผู้พัฒนานั้นได้สิ้นสุดลง คือเวลาทางค่ายเกมเค้าจะเอาเกมๆนึงมาเปิดเนี่ย ต้องทำสัญญากับทางผู้พัฒนาครับ โดยจะกำหนดระยะเวลาการให้บริการกี่ปีก็ว่าไป ส่วนใหญ่ก็ปีต่อปี พอหมดสัญญาก็ต่อสัญญากันไป นี่คือปกติของเกมที่เปิดได้ยาวๆ แล้วถามว่าทำไมถึงไม่ต่อสัญญาล่ะ นั่นสิ คำตอบมีหลายสาเหตุครับ

ไม่คุ้มที่จะต่อสัญญา / เกมเสื่อมความนิยม

อันนี้คือสาเหตุหลักครับ หลายคนอาจจะบอก ไม่คุ้มพ่อง_ูเติมเป็นแสนๆ ต้องบอกก่อนว่าค่าลิขสิทธิ์มันหลักสิบล้านครับ ละก็ค่าเช่าเซิรฟเวอร์ จ้างGM จ้างโปรแกรมเมอร์ ซึ่งเกมๆนึงก็กระแสความนิยมไม่ค่อยคงที่เหมือนสมัย Ragnarok สักเท่าไรเนื่องจากเดี๋ยวนี้เกมในตลาดเยอะมาก พอคนเริ่มน้อยความนิยมเริ่มดรอป ยอดเติมเงิน (ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่ผู้ให้บริการจะมีรายได้จากการให้บริการเกม) ก็ลดลงตาม ซึ่งพอครบกำหนดสัญญา ทางผู้ให้บริการเค้าก็ต้องมาวิเคราะห์กันว่า ยอดเติมเงินเฉลี่ยเท่านี้ ความนิยมเท่านี้ ค่าต่อสัญญาเท่านี้ จะไปรอดไหม? ถ้าคิดๆแล้วน่าจะไปไม่รอด ก็ตัดสินใจยุติการให้บริการ แล้วไปเริ่มต้นกับเกมใหม่ๆ แทน

ผู้พัฒนาไม่ให้ต่อสัญญา

บางทีทางผู้พัฒนาต่างประเทศเค้าก็ขี้เกียจมาซัพพอร์ตให้ทีมไทยครับ (ใช่เหรอ?) เอาจริงๆ ก็คือมีสาเหตุบางประการที่ไม่ต้องการที่จะซัพพอร์ตทีไทยแล้ว คือ เกมที่ซื้อมาจากต่างประเทศเนี่ย ทีมไทยไม่มีสิทธิ์ที่จะยัดอะไรลงไปในเกมก็ได้นะครับ ทุกอย่างต้องได้รับการอนุมัติจากทางโน้นก่อน นี่ก็อีกสาเหตุที่เกมไม่ค่อยมีแพทซ์ใหม่ๆ หรืออีกสาเหตุนึงก็คือ

ผู้พัฒนาหยุดพัฒนาแล้ว

อันนี้ก็สาเหตุหลักอีกแหละ ทางต่างประเทศเค้าประเมินว่าไม่คุ้มที่จะพัฒนาต่อ ความขัดแย้งในองค์กร หรือมีเหตุจำเป็นที่จะทำให้ต้องยุบทีมพัฒนาลง อันนี้ก็จะทำให้ต่อสัญญาไม่ได้ (ก็ไม่มีใครให้ต่อง่ะ) เกมพวกนี้ถ้าไม่ขอสิทธิ์มาพัฒนาเอง ก็ รอวันปิดครับ ก็เปิดจนหมดสัญญาแล้วก็ปิดตัวลง อันนี้คือในส่วนของสัญญาที่หมดลง แต่ก็มีสาเหตุอื่นอีกนอกเหนือจากเรื่องหมดสัญญา หรือเรียกง่ายๆ ว่า ยกเลิกสัญญาก่อนกำหนด

บริษัทผู้ให้บริการประสบปัญหาการเงิน

บางบริษัท (ใบ้ให้นิดนึงอักษรย่อ G ให้บริการเกมแข่งรถระดับตำนานอักษรย่อ R) ก็ประสบปัญหาการเงิน ขาดทุนสะสมเยอะ จนต้องปิดกิจการไป ก็ส่่งผลให้เกมที่เปิดอยู่ต้องปิดลง อันนี้เกิดขึ้นน้อยมาก แต่ก็เคยเกิดกับเกมระดับตำนานอ่ะนะ (ฮา)  

ปรับโครงสร้างองค์กร

บางทีก็เพื่อลดต้นทุน คือปิดเกมที่ทำรายได้ได้น้อยออก หรือไม่ก็นโยบายบริษัทมุ่งโฟกัสไปที่เกมแพลทฟอร์มอื่น ยกตัวอย่างค่ายเกมจีนค่ายนึงที่เคยเปิดเกมชื่อดัง (ดังเพราะเป็นข่าวตายหน้าคอมลงหน้า1เดลินิวส์เจ้าเก่าอ่ะ) ทีเปลี่ยนนโยบายจากที่โฟกัสที่เกมเว็บเบส มาโฟกัสที่ตลาดโมบายแทน ก็ทยอยปิดเกมเว็บเบสไปทีละเกมๆจนหมดอ่ะนะ หรือพีคหน่อยก็ค่ายเกมจีนที่ออฟฟิศเคยอยู่ข้างๆบ.ลุงอ้วนแดงอ่ะ อันนั้นบ.แม่ที่จีนสั่งปิดบริษัทลูกที่ไทยกลางอากาศเลย #แบบนี้ก็ได้เหรอ ประมาณนี้   ทั้งหมดก็เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกมๆนึง ต้องถึงจุดสิ้นสุดการให้บริการ ซึ่งเชื่อว่าถ้าไม่ถึงที่สุดจริงๆ ก็คงไม่อยากปิดหรอกเนอะ ก็หวังว่าจะดับหัวร้อนได้บ้างอ่ะเนอะ ถ้าขาดตกข้อไหนหรือคิดเห็นยังไงก็บอกกันได้นะครับ วันนี้ไปแล้ว ขอให้เล่นเกมอย่างมีความสุข สวัสดีครับ
ร่วมแสดงความคิดเห็น

Categories: Games

Sorawich Chanjirakitti

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง